GẶP GỠ HOAN ĐẶNG.

Hoan Đặng được nhiều người biết đến vì các công lao và thành quả trong rất nhiều hoạt động thiện nguyện cộng đồng. Hoan đã từng là một công chức đại diện Quận Montgomery và đang làm việc tại một hãng tư. Anh còn là một tiếng nói hàng đầu của nhiều cộng đồng trong Quận.

Hoan và gia đình, cũng như hàng trăm ngàn người tị nạn, đã thoát khỏi những hãi hùng của Cuộc Chiến Việt nam. Rời khỏi Việt nam chỉ 48 tiếng đồng hồ trước khi đất nước này mất vào tay Cộng sản vào ngày 30 tháng Tư, 1975, Hoan và gia đình đã tạm trú tại các trại tị nạn và sau đó được định cư tại Quận Montgomery và đã lập nghiệp tại đây từ hơn 40 năm nay. 

Hoan lives in Silver Spring with his wife, Tonia.
Từ thuở nhỏ, Hoan đã quyết tâm cống hiến cuộc đời mình cho lợi ích cộng đồng. Năm 12 tuổi, Hoan gia nhập Hướng Đạo và trở thành một Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scout). Kể từ đó, Hoan đã hăng hái phục vụ trong các hội đồng quản trị của hơn 15 tổ chức thiện nguyện và các cơ sở cộng đồng người thiểu số.

  • Hoan từng là thành viên trong hội đồng quản trị và Chủ Tịch Hội Người Mỹ gốc Việt tại Maryland. Qua các hoạt động này, Hoan đã giúp định cư và cung cấp các dịch vụ trực tiếp cho trên 25,000 người tị nạn và di dân.
  • Hoan cũng phục vụ trong hội đồng quản trị của viện George B. Thomas, Sr. Learning Academy; viện này đã tổ chức các lớp vào ngày thứ Bảy giúp đỡ hơn 30,000 học sinh tại Quận Montgomery.
  • Ngoài ra, trước đây Hoan đã phục vụ như là một thành viên trong hội đồng quản trị của cơ quan IMPACT Silver Spring, nhằm đào tạo lãnh đạo cho các cộng đồng đang phát triển.
  • Hoan đã nhận được Giải Lãnh Đạo Robert H. Linowes của Hội Cộng Đồng Vùng Thủ Đô và Giải Phục Vụ Thiện Nguyện của Tổng Thống Hoa Kỳ cảm nhận thiện chí, công lao và thành tích phục vụ cộng đồng của anh.
Hoan cũng đã dấn thân vào chính trường. Năm 2010 anh đã ứng cử vào Hạ Viện tiểu bang Maryland, và được bầu vào Ủy Ban Trung Ương Đảng Dân Chủ Quận Montgomery từ 2010 đến 2014. Anh cũng đã phục vụ với tư cách Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Người Mỹ Gốc Á Châu và Thái Bình Dương trong đảng Dân Chủ Maryland từ năm 2014 đến 2017. Hoan là một thành viên sáng lập của Liên Minh Chính Trị Người Mỹ Gốc Á, với chủ tâm khuyến khích tham gia bầu cử và đóng góp vào các hoạt động công ích.

Ngoài những kinh nghiệm trong lãnh vực thiện nguyện và chính trị, Hoan cũng là một kỹ sư chuyên nghiệp, hàng ngày chuyên giải quyết các thử thách kỹ thuật công nghệ cao. Hoan hiện đang làm việc như một chuyên gia về ngân sách cho một hãng thầu cho chính phủ liên bang, quản lý ba ngân sách nhiều triệu đô la và chuyên về các dịch vụ đấu thầu.

Các kinh nghiệm chuyên môn trước đây của Hoan bao gồm ngành Thanh tra nội bộ và Nghiên cứu việc áp dụng các điều lệ của công ty Lockheed Martin (một công ty kỹ thật hàng đầu tại Mỹ), và Kỹ Sư Điện Tử tại Cơ Quan Thời Tiết Liên Bang (NOAA.) Một trong những thành tích đáng kể là Hoan đã giúp cải tiến hệ thống kỹ thuật công nghệ cao của NOAA. Hệ thống này phối hợp những kỹ thuật hiện đại nhằm phân tích các tin tức để tiên đoán thời tiết đưa đến những báo động chính xác, nhanh chóng và kịp thời.

Hoan tốt nghiệp Kỹ Sư điện tử tại Đại Học Vanderbilt và Cao Học Quản Trị Kinh Doanh và Nghiên Cứu Thị Trường. Anh được huấn luyện về quản trị cộng đồng trong các khóa Lãnh Đạo tại Quận Montgomery và Sáng Kiến Phát Triển Lãnh Đạo Cộng Đồng IMPACT tại Silver Spring.

Trưởng thành tại Bethesda, MD, Hoan hiện ở tại vùng Wheaton của Silver Spring cùng với vợ là Tonia. Trong giờ rảnh rỗi, cả hai đều thích học khiêu vũ. Ngoài ra, Hoan cũng là một huấn luyện viên đệ tam đẳng huyền đai Thái Cực Đạo thuộc Liên Đoàn Tae Kwon Do Thế giới.

THÀNH TÍCH VÀ PHƯƠNG PHÁP CẢI TIẾN CỘNG ĐỒNG TRONG QUẬN

Từ trước đến nay, Hoan luôn luôn chú tâm vào các hoạt động cộng đồng nhằm phục vụ quyền lợi người dân. Từ ngày còn bé, khi đứng ra tổ chức và hướng dẫn các bạn Hướng Đạo để xây dựng một khu picnic trong chương trình Hướng Đạo, cho đến các công tác giúp định cư hơn 25.000 người tị nạn và di dân, Hoan luôn luôn đặt trách nhiệm cộng đồng trước quyền lợi bản thân.

Dùng Giáo Dục Để Cải Thiện Tiềm Năng Tương Lai

Hoan quan niệm rằng thành lập các cơ sở giáo dục cho thanh thiếu niên là công tác quan hệ nhất trong việc xây đắp một nền móng vững chắc cho tương lai cộng đồng. Đó là động lực thúc đẩy Hoan hăng say phục vụ trong hội đồng điều hành tại trung tâm giáo dục George B. Thomas Learning Academy trong 16 năm qua. Trong thời gian đó, chương trình huấn luyện đã nâng cao trình độ học vấn của trên 3.000 học sinh hàng năm tại 12 địa điểm khác nhau trong toàn Quận Montgomery.

Cải Thiện Hạ Tầng Cơ Sở

Được ông Quận trưởng Ike Leggett đề cử trong năm 2010, Hoan đã phục vụ suốt hai nhiệm kỳ (2010-2017) với chức vụ Ủy Viên đại diện Quận Montgomery trong Ủy Ban Giao Thông Vùng Ngoại Ô Washington. Trong Ủy Ban này, Hoan và các ủy viên đã quản trị một ngân sách $322 triệu mỗi năm để điều hành và phối trí các dự án giao thông công cộng cùng với cơ quan Washington Metropolitan Area Transit Authority (WMATA) và Bộ Giao Thông Maryland.

Hổ Trợ Cộng Đồng Di Dân

Với nhiệm vụ Chủ Tịch và Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hiệp Hội Người Mỹ gốc Việt (AVA), Hoan đã hướng dẫn một trong những tổ chức quan trọng và lớn nhất trong công tác giúp đỡ và định cư trên 25.000 người tị nạn và di dân đến Maryland từ Đông Nam Á, Đông Âu, Nam Mỹ, và Phi Châu. Hội AVA cũng trợ giúp rất nhiều di dân trong việc tìm nhà, tìm việc làm, học thi quốc tịch Mỹ, và trong các dịch vụ liên lạc giữa các gia đình, chính quyền và các tổ chức thiện nguyện khác.

Cải Thiện Dịch Vụ Y Tế

Khi nhận thấy tình trạng sức khỏe của các cộng đồng người Mỹ gốc Á có phần thấp kém hơn các sắc dân khác, Hoan đã có sáng kiến chủ tọa một phiên họp với các lãnh đạo cộng đồng và thành lập một Ủy Ban Chỉ Đạo về Sáng Kiến và Sức Khỏe của người Mỹ gốc Á (AAHI). Dưới sự điều khiển của Hoan, AAHI đã cộng tác chặt chẽ với Sở Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Quận Montgomery để nới rộng địa bàn hoạt động của cơ quan y tế nầy, dãn di hoá thủ tục và điều lệ trong công tác giúp đỡ các nhóm sắc tộc trong cộng đồng Mỹ gốc Á với giá phải chăng.

Giáo Huấn Thanh Thiếu Niên

Khi nhận thấy hoàn cảnh suy thoái tại các đường Northhampton Drive, các khu phố Quebec Terrace, và Flower Branch, có thể ảnh hưởng nguy hại đến giới thanh thiếu niên, Hoan chủ động tổ chức chương trình dạy Thái Cực Đạo miễn phí sau giờ học cho phụ huynh và thiếu niên từ 6 đến 17 tuổi tại phòng thể thao của trường tiểu học New Hampshire Estates. Trong hơn 10 năm, qua chương trình này, Hoan đã đào tạo hơn 100 học sinh đặc biệt được rèn luyện kỹ càng về các đức tính cần thiết như kỷ luật bản thân, chuyên cần và tính tự trọng.